Trà Vinh phát triển cánh đồng lớn quy mô 10.000 ha
Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang tập trung xây dựng, phát triển cánh đồng lúa lớn và vận động nông dân sản xuất lúa tham gia mô hình. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020, cánh đồng lúa lớn đạt quy mô 10.000 ha, tập trung tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú và Châu Thành.

Mô hình cánh đồng lúa lớn ở ấp Ô Tre Lớn, xã Thanh Mỹ, huyện Châu Thành

Ông Trần Trung Hiền - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, sản xuất nông nghiệp của địa phương đa phần ở quy mô nhỏ lẻ, manh mún nên rất khó quản lý chất lượng, ứng dụng khoa học công nghệ và tiếp cận các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Nông dân tham gia sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn sẽ dễ ứng dụng khoa học công nghệ và cơ giới hóa vào sản xuất, giúp giảm giá thành và tăng giá trị lúa hàng hóa, tạo ra sản lượng lúa hàng hóa lớn ổn định, tăng thu nhập đáng kể cho nông dân. Đây cũng là điều kiện để thu hút doanh nghiệp tham gia liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ với nông dân.

Vụ Hè Thu toàn tỉnh thu hoạch 70.683 ha, năng suất trung bình 5,12 tấn/ha, cao hơn cùng kỳ 0,06 tấn/ha. Vụ Thu Đông – mùa tỉnh Trà Vinh xuống giống 49.889 ha, đạt 65,6% kế hoạch, nhanh hơn cùng kỳ 34.722 ha, xây dựng 10 mô hình cánh đồng lớn, diện tích 2.925 ha. Các hộ dân đã thu hoạch dứt điểm và được Công ty Lương thực Trà Vinh hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ 1.933 ha (vụ Đông Xuân và Hè Thu), thu mua 4.673 tấn lúa hàng hóa.

Thanh Hòa