Đảm bảo an toàn đê điều mùa mưa bão năm 2018

Năm 2018, tình hình thời tiết, thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, bất thường. Có thể có những đợt mưa với cường độ lớn gây ngập cục bộ ở một số nơi; những đợt triều lớn ở mức báo động III có nguy cơ xuất hiện trên hệ thống sông trên địa bàn tỉnh.
          Trước tình hình đó thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thủy lợi đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn đê điều mùa mưa bão.
          Chi cục Thủy lợi đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra đánh giá hiện trạng đê điều, đặc biệt công trình trọng điểm thường xuyên bị tác động trực tiếp bởi mưa bão và triều cường như đê cửa sôn, đê biển, kè bảo vệ đê biển, bờ biển trên địa bàn thị xã Duyên Hãi, huyện Duyên Hải, huyện Cầu Ngang và Châu Thành. Kết quả có khoảng 300m2  kè bảo vệ bờ biển xã Hiệp Thạnh bị sụp lún cục bộ, khoảng 700m kè bảo vệ bờ biển ấp Cồn Trứng xã Trường Long Hòa bị xuống cấp hư hỏng và  khoảng 02km đê biển huyện Trà Cú bị sụp lún, hư hỏng. Chi cục đã tham mưu lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Ủy ban nhân dân tỉnh cho chủ trương xử lý; đồng thời tham mưu Sở đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hỗ trợ kinh phí để xử lý sạt lở cấp bách bờ sông bờ biển, khoảng 02 km bờ biển xã Hiệp Thạnh, 2,5 km bờ biển Cồn Nhàn và 1,5km bờ sông Cổ chiên khu vực cù lao ấp Long Trị.
          Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã tích cực đẩy nhanh tiến độ công tác duy tu sửa chữa công trình đê điều năm 2018: Hoàn thành gia cố sạt lở khẩn cấp bọng trên đê, xử lý hư hỏng các đường dẫn vào cầu trên đê Tả hữu sông Cổ Chiên trước kế hoạch; công trình xử lý sụp lún 60 vị trí kè bảo vệ bờ biển xã Hiệp Thạnh, hiện tại đạt tiến độ khoảng 80%, dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2018.
          Song song với giải pháp công trình, Chi cục quan tâm tới công tác quản lý bảo vệ đê điều. Chi cục đã chỉ đạo các Hạt Quản lý đê điều thường xuyên tuần tra theo sát các tuyến đê để phát hiện sự cố đê điều, đồng thời phát hiện và lập Biên bản kiến nghị các cấp chính quyền kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật Đê điều. Từ đầu năm đến nay, lực lượng quản lý đê tổ chức 90 đợt tuần tra, đã phát hiện lập biên bản xử lý 06 trường hợp vi phạm an toàn đê điều. Bên cạnh đó, Chi cục đã lập đoàn tổ chức kiểm tra, tuyên truyền pháp luật đê điều cho 32 hộ có nhà ở, công trình nằm trong hành lang bảo vệ đê. Từ đầu tháng 6, chính thức vào mùa mưa bão, Chi cục phân công bố trí cán bộ trực công tác phòng, chống thiên tai để tiếp nhận tham mưu xử lý các thông tin về thiên tai.

Từ Thiếu Quyên