Ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đến năm 2025

UBND tỉnh Trà Vinh vừa ban hành Kế hoạch hành động ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đến năm 2025 (Kế hoạch hành động số 32/KH-UBND ngày 07/6/2018 của UBND tỉnh Trà Vinh). Kế hoạch được xây dựng với mục tiêu ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, trong vùng biển của tỉnh quản lý và các vùng biển khác nhằm thúc đẩy phát triển khai thác thủy sản bền vững, có trách nhiệm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự; bảo đảm không có tình trạng tàu cá, ngư dân tỉnh Trà Vinh khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.
            Để đạt mục tiêu, UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức pháp luật về khai thác thủy sản, phòng chống khai thác IUU, xây dựng tờ rơi tuyên truyền về phòng chống khai thác IUU để phát cho người dân; tổ chức tuyên truyền, tập huấn về khai thác IUU; tổ chức tuyên truyền về khai thác IUU đến người dân trên địa bàn, tập trung vào chủ tàu, thuyền trưởng, cơ sở thu mua, kinh doanh hải sản bằng nhiều hình thức như tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn, tổ chức cho chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá ký cam kết không khai thác IUU; phát trên hệ thống loa phát thanh của địa phương; lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt dân cư và các hình thức phù hợp khác; thông tin các vụ vi phạm điển hình về khai thác IUU trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, thực hiện thí điểm chương trình truyền thông, phổ biến quy định pháp luật thủy sản về khai thác thủy sản ở vùng ven biển, các trường phổ thông theo đúng quy định.
             Đồng thời, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ hoạt động nghề cá để kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến, cập bến tại cảng cá Láng Chim và cảng cá Định An; giám sát, quản lý có hiệu quả hoạt động tàu cá đánh bắt đánh thủy sản; yêu cầu chủ tàu khai thác xa bờ phải lắp thiết bị giám sát hành trình theo quy định, mở máy hoạt động 24/24 giờ để cơ quan chức năng giám sát, quản lý; chỉ đạo xây dựng cơ sở dữ liệu nghề cá của tỉnh có các thông tin về đăng ký tàu cá, hoạt động khai thác, sản lượng lên bến tại cảng cá. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết không cho tàu cá xuất bến đi khai thác thủy sản khi không đầy đủ giấy tờ theo quy định, không đảm bảo các điều kiện an toàn cho người và tàu cá. Phối hợp các đơn vị có liên quan thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn, xử lý tàu cá của tỉnh khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển nước ngoài, đồng thời triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ giúp ngư dân tỉnh nhà yên tâm bám biển phát triển sản xuất.

Tuyên truyền về khai thác IUU đến chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá tại cảng cá Định An

Tin, ảnh: Thừa Thịnh