Hỗ trợ hộ chăn nuôi nghèo, gia đình chính sách 70% chi phí lắp đặt công trình khí sinh học
Xử lý chất thải trong chăn nuôi có tầm quan trọng rất lớn giúp bảo vệ môi trường và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững. Bảo vệ môi trường chăn nuôi được xác định là một trong những tiêu chí của xã Nông thôn mới. Theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xã Nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, “Môi trường và an toàn thực phẩm” là tiêu chí số 17 với 8 nội dung tiêu chí cụ thể. Trong đó, nội dung tiêu chí 17.7, đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (bao gồm tỉnh Trà Vinh), xã Nông thôn mới “Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường” phải đạt ≥70% hộ[[i]].

Từ năm 2016, tỉnh đã và đang triển khai chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020 theo Quyết định số 50/2014/QĐ-TTg ngày 04/9/20014 của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến năm 2018, toàn tỉnh hỗ trợ lắp đặt trên 8.600 công trình khí sinh học (Biogas) xử lý chất thải chăn nuôi cho các hộ chăn nuôi với quy mô thường xuyên không ít hơn 5 con heo nái hoặc 10 con heo thịt hoặc 3 con bò, có nhu cầu và đăng ký, mỗi hộ được hỗ trợ một lần đến 50% giá trị xây công trình khí sinh học (nhưng tối đa không quá 5.000.000 đồng/công trình/hộ), vì vậy đã tháo gỡ một phần khó khăn về kinh phí của hộ và giúp các địa phương thực hiện hoàn thành nội dung tiêu chí 17.7.

Công trình khí sinh học lắp đặt tại huyện Cầu Kè (Được hỗ trợ theo Quyết định số 50/2014/QĐ-TTg ngày 04/9/20014 của Thủ tướng Chính phủ)

Để các địa phương cũng như hộ chăn nuôi hiểu hơn về những biện pháp, lợi ích của công trình khí sinh học trong chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức Hội nghị “Triển khai Dự án mô hình xử lý chất thải trong chăn nuôi” (ngày 18/10/2018), đối tượng tham dự là cán bộ, công chức, viên chức tỉnh/huyện/xã và hộ chăn nuôi của 11 xã đang thực hiện các tiêu chí để đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 (gồm: Xã Long Vĩnh - huyện Duyên Hải, xã Hiệp Mỹ Tây và xã Vinh Kim - huyện Cầu Ngang, xã Đại An và xã Tập Sơn - huyện Trà Cú, xã Lương Hòa A và Hòa Thuận - huyện Châu Thành, xã Thông Hòa và xã Tam Ngãi - huyện Cầu Kè, xã Đức Mỹ và xã Đại Phước - huyện Càng Long).

Hình ảnh Hội nghị “Triển khai Dự án mô hình xử lý chất thải trong chăn nuôi”

Đồng thời, từ nguồn kinh phí của chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2018, Chi cục Chăn nuôi và Thú y sẽ lắp đặt 11 công trình Biogas bằng Composite loại 7m3/công trình, mức hỗ trợ lên đến 70% cho 11 hộ chăn nuôi thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách tại các xã đăng ký đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018, tổng số tiền dự kiến hỗ trợ là 74.690.000 đồng.

Đây là hoạt động có ý nghĩa, thiết thực giúp các hộ chăn nuôi thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách cải thiện tốt hơn môi trường chăn nuôi và rộng hơn là vệ sinh môi trường nông thôn, xây dựng xã Nông thôn mới./.

Tin và ảnh: Lư Thị Mỹ Linh

[[i]] Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020