Quy định đối tượng thủy sản nuôi chủ lực

Ngày 13 tháng 12 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 50/2018/QĐ-TTg về Quy định đối tượng thủy sản nuôi chủ lực. Quyết định này quy định chi tiết khoản 4 Điều 38 Luật Thủy sản và quy định áp dụng đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh đối tượng thủy sản nuôi chủ lực trên lãnh thổ Việt Nam.
         Để trở thành đối tượng thủy sản nuôi chủ lực, Quyết định chỉ rõ đối tượng phải đáp ứng các tiêu chí như: Thuộc Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam, tạo ra được nhiều việc làm và thu nhập cao cho người lao động, có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, có năng suất và hiệu quả sản xuất cao, có khả năng thu hút đầu tư để tạo ra vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và tạo sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có khả năng cạnh tranh tốt với đối tượng thủy sản của quốc gia khác trên thị trường nội địa và xuất khẩu xuất khẩu, trong đó giá trị xuất khẩu tối thiểu đạt 100 triệu USD/năm. Theo quy định Danh mục đối tượng thủy sản nuôi chủ lực bao gồm: Tôm sú (Penaeus monodon Fabricus, 1798), Tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei Boone, 1931) và Cá tra (Pangasianodon hypophthalmus Sauvage, 1878).

Mô hình nuôi tôm sú công nghiệp

Thủ tướng Chính phủ cũng quy định cụ thể trách nhiệm quyền hạn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Tổ chức, cá nhân kinh doanh đối tượng thủy sản nuôi chủ lực. Qua đó Thủ tướng giao Ủy nhân dân cấp tỉnh thực hiện công tác quản lý nhà nước; xây dựng, chỉ đạo thực hiện chiến lược, kế hoạch, đề án phát triển đối tượng thủy sản nuôi chủ lực tại địa phương; định hướng phát triển đối tượng thủy sản nuôi chủ lực trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện; cập nhật thông tin về phát triển sản xuất các đối tượng thủy sản nuôi chủ lực trên cơ sở dữ liệu quốc gia về thủy sản. Đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh đối tượng thủy sản nuôi chủ lực phải thực hiện đăng ký nuôi thủy sản theo quy định hiện hành và được hưởng các chính sách theo quy định của pháp luật .v.v.
         Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 30 tháng 01 năm 2019. Việc quy định đối tượng thủy sản nuôi chủ lực sẽ là cơ sở pháp lý để thiết lập các biện pháp quản lý nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra về quan hệ cung cầu, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản, cũng như thực hiện các cơ chế chính sách phù hợp, góp phần phát triển thị trường, phục vụ tốt cho xuất khẩu và tiêu thụ nội địa./.

Phòng Chính sách và Thông tin