Chính sách hỗ trợ liên kiết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Thực hiện Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05 tháng 7 năm 2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; ngày 07 tháng 12 năm 2018, Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa IX - kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Nghị quyết số 78/2018/NQ-HĐND  Phê duyệt chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Nghị quyết quy định về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp và diêm nghiệp (gọi chung là sản phẩm nông nghiệp). Đối tượng áp dụng là nông dân, chủ trang trại, người được ủy quyền đối với hộ nông dân, tổ hợp tác (gọi chung là nông dân); cá nhân, người được ủy quyền đối với nhóm cá nhân, hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh (gọi chung là cá nhân); hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (gọi chung là hợp tác xã); doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân khác có liên quan.

Nông dân tham quan mô hình liên kết sản xuất lúa giống

Nghị quyết đề cập đến những nội dung hỗ trợ cụ thể như: Hỗ trợ chi phí tư vấn xây dựng liên kết; hỗ trợ hạ tầng phục vụ liên kết; hỗ trợ khuyến nông, đào tạo, tập huấn và giống, vật tư, bao bì, nhãn mác sản phẩm, các bên tham gia liên kết được ngân sách Nhà nước hỗ trợ để thực hiện xây dựng mô hình trình diễn, đào tạo nghề, tập huấn kỹ thuật, nâng cao nghiệp vụ quản lý, kỹ thuật sản xuất, năng lực quản lý hợp đồng, quản lý chuỗi và phát triển thị trường, hỗ trợ giống, vật tư, bao bì, nhãn mác sản phẩm, hỗ trợ chi phí chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, áp dụng quy trình kỹ thuật và quản lý chất lượng đồng bộ theo chuỗi. Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày 17 tháng 12 năm 2018.
Có thể thấy chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ra đời là xu thế tất yếu của nông nghiệp hiện đại, đây là chủ trương đúng đắn nhằm giúp việc sản xuất tập chung, nâng cao chất lượng nông sản, sự liên kết chặt chẽ giữa người sản xuất, doanh nghiệp tiêu thụ, chuyển giao công nghệ và cơ quan quản lý Nhà nước là cơ sở vững chắc góp phần mang lại giá trị kinh tế cao, bền vững cho sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, giúp người nông dân nâng cao thu nhập và ổn định đời sống sản xuất./.

Phòng Chính sách và Thông tin