Xây dựng ứng dụng quản lý chăn nuôi, trồng trọt và truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Ngày 19/01/2019 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 100/QĐ-TTg phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc. Mục tiêu đến năm 2030, (1) Hoàn thiện cổng thông tin sản phẩm, hàng hóa quốc gia, bảo đảm nhu cầu trao đổi và khai thác thông tin của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế. (2) Hoàn thiện hệ thống quản lý và cập nhật cơ sở dữ liệu sản phẩm, hàng hóa trong nước và quốc tế.

Theo Quyết định, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có nhiệm vụ chỉ đạo đơn vị chức năng trực thuộc xây dựng, triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn.

Tại tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu, đề xuất về đề nghị hợp tác của Công ty Cổ phẩn Công nghệ và Truyền thông SMART LIFE xây dựng ứng dụng quản lý chăn nuôi, trồng trọt và truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Trà Vinh[i].

Đại diện SMART LIFE trao đổi thông tin hợp tác với sở, ngành tỉnh (cuộc họp ngày 10/7/2019 tại Sở Nông nghiệp và PTNT)

SMART LIFE sẽ hợp tác (1) Xây dựng miễn phí cho tỉnh Cổng thông tin quản lý hoạt động chăn nuôi, trồng trọt, chế biến, kiểm dịch và truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn GS1. (2) Cung cấp ứng dụng thương mại điện tử cho tỉnh nhằm quảng bá, bán hàng online các sản phẩm nông sản, sản phẩm thuộc chương trình OCOP[ii] và các sản phẩm đặc thù khác. (3) Đưa ứng dụng công nghệ thông tin số hóa cơ sở chăn nuôi, trồng trọt, chế biến và phân phối qua ứng ứng dụng nhật ký chăn nuôi, trồng trọt và chế biến điện tử cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh nhằm quản lý toàn diện các hoạt động nêu trên, giúp cho quản lý hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm sâu nhất theo tiêu chuẩn quốc tế GS1[iii] và sau này đấu nối vào cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia. (4) Tham gia tư vấn các đề án và cung cấp dịch vụ truy xuất nguồn gốc, phần mềm nhật ký điện tử cho chăn nuôi, trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGap, nhật ký chế biến theo HACCP[iv] đăng ký kiểm dịch online, hỗ trợ kỹ thuật các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Trà Vinh có sàn giao dịch thương mại điện tử[v] http://travinhtrade.vn, tỉnh đã và đang phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh thực hiện truy xuất nguồn gốc heo thịt và gia cầm,…

Với những hợp tác từ SMART LIFE, hy vọng sẽ hỗ trợ cho tỉnh về công tác quản lý, góp phần đẩy nhanh tiến trình số hóa hoạt động quản lý nhà nước khi cuộc cách mạnh 4.0 đang tiến gần và góp phần thực hiện tốt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc theo Quyết định số 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Văn Đoái
[i] Công văn số 761/VP-NN ngày 02/5/2019 của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh.

[ii] Chương trình OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, tên tiếng Anh là: One commune one product, gọi tắt là Chương trình OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện. Nguồn: Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020.

[iii] GS1 là một thực thể toàn cầu thiết lập các chuẩn mã vạch và dữ liệu làm cho chuỗi cung ứng hoạt động. Nguồn: Giới thiệu về mã vạch GS1 (P1), https://aidcvn.com/gioi-thieu-ve-ma-vach-gs1.html, ngày 16/72019.

[iv] HACCP (viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Points, được dịch ra tiếng Việt là Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn), là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/HACCP, ngày 16/7/2019.

[v] Sở Công thương Trà Vinh công bố ngày 15/8/2017.