Trà Vinh phối hợp Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” và Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”
         Sáng ngày 20/7/2023, tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã phối hợp với UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” và thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Dự hội nghị có đồng chí Đại tá Trần Mạnh Chiến - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Phía tỉnh Trà Vinh, có đồng chí Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND huyện Duyên Hải, UBND xã Đông Hải và gần 100 ngư dân trên địa bàn xã Đông Hải tham dự.

Đồng chí Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

         Tại hội nghị, Đại tá Trần Mạnh Chiến cho biết, Hải quân Việt Nam là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, thường xuyên có mặt trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam để đồng hành, hỗ trợ ngư dân trong những hoàn cảnh khó khăn. Riêng năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, các tàu của Vùng 2 Hải quân đã thực hiện nhiệm vụ IUU tại vùng biển giáp ranh Việt Nam - Indonesia, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước ngọt cho 27 tàu cá trên biển, cứu nạn, cấp cứu, cấp thuốc cho 81 ngư dân bị nạn, ốm đau trên biển. Những hành động đó đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng của ngư dân. Đại tá Trần Mạnh Chiến cũng thông tin thêm, một trong những hoạt động nghĩa tình của Vùng 2 Hải quân là nhận đỡ đầu con của ngư dân. Đối với tỉnh Trà Vinh, Vùng 2 Hải quân trao quyết định nhận đỡ đầu 05 cháu là con gia đình ngư dân hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân sẽ hỗ trợ mỗi cháu 500.000 đồng/tháng (hỗ trợ các cháu đến 18 tuổi) và tặng mỗi cháu 01 chiếc xe đạp và nhiều phần quà khác. Triển khai thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã tặng quà cho 10 ngư dân có hoàn cảnh khó khăn;  tặng cờ Tổ quốc, áo phao và túi thuốc y tế cho 100 gia đình ngư dân trên địa bàn xã Đông Hải, huyện Duyên Hải.

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân trao quyết định nhận đỡ đầu 05 con ngư dân
 có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Đông Hải, huyện Duyên Hải

 

         Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, triển khai công tác phối hợp thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, UBND tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin về Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” đến ngư dân khai thác hải sản tỉnh nhà, xác định công tác thông tin, tuyên truyền về Chương trình là nhiệm vụ quan trọng để phổ biến chủ trương lớn của Bộ Tư lệnh Hải quân nhằm hiện thực hóa các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về phát triển bền vững kinh tế biển gắn với quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Chương trình nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ và giúp đỡ bà con ngư dân khai thác thủy sản an toàn, đúng pháp luật, gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển, tham gia cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc trong tình hình mới. Đồng thời lực lượng Hải quân sẽ có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tỉnh Trà Vinh trong việc vận động không để ngư dân đánh bắt hải sản bằng các phương tiện, hình thức trái pháp luật; đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài. UBND tỉnh nhận thấy đây là một hoạt động hết sức thiết thực, có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, góp phần mở rộng, nâng cao hiệu quả của Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, góp phần chia sẻ, khó khăn với hậu phương gia đình ngư dân trên các vùng biển, đảo; tăng cường hiệu quả công tác dân vận, tình đoàn kết quân dân, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển khai thác hải sản gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, góp phần lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sỹ Hải quân ” thời kỳ mới.

         Qua hội nghị triển khai hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” và thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, đồng chí Nguyễn Trung Hoàng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thành phố ven biển tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân triển khai có hiệu quả các nội dung của hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” và thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sức lan tỏa sâu rộng và hiệu ứng tích cực của hoạt động. Huy động sự vào cuộc cùng tham gia đồng hành với hoạt động của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất về chế độ chính sách, có hướng giúp đỡ đối với con ngư dân ở tuổi vị thành niên mô côi cả cha và mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ không nơi nương tựa, hoặc có người nuôi dưỡng thuộc hộ nghèo, gia đình khó khăn, chưa được nhận đỡ đầu hoặc nhận được sự hỗ trợ. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ cho ngư dân, tập trung vận động, khuyến khích ngư dân đóng tàu có công suất lớn, trang bị hiện đại để tham gia khai thác tại các vùng biển xa, đảm bảo phát triển kinh tế gắn với an ninh chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

         Dịp này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân khai thác hải sản xã Đông Hải, huyện Duyên Hải và tặng quà 15 phần quà cho 05 cháu là con gia đình được ngư dân được Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân nhận đỡ đầu và 10 hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Đông Hải, huyện Duyên Hải.

 

Thừa Thịnh

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới