Trà Vinh công bố dịch bệnh Viêm da nổi cục
       Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Viêm da nổi cục (VDNC), ngày 03/9/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 1833/QĐ-UBND công bố dịch bệnh VDNC ở trâu, bò trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tại tỉnh Trà Vinh, dịch bệnh VDNC xuất hiện lần đầu tiên ở hai xã Tân Hiệp và Long Hiệp thuộc huyện Trà Cú từ ngày 06/8/2021. Tính đến ngày 07/9/2021, đã có 25 xã, phường, thị trấn của 6 huyện, thị xã trong tỉnh phát sinh dịch bệnh, gồm: Trà Cú, Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành, Cầu Kè  và thị xã Duyên Hải. Số hộ có trâu, bò nghi, mắc bệnh trên 350 hộ với trên 620 trâu, bò nghi, mắc bệnh. Hiện tại, dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Các nốt sần/cục trên da ở bò bị bệnh VDNC (Ảnh: Ngô Minh Phượng)

Với việc công bố dịch trên toàn tỉnh, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chống dịch theo quy định của Luật Thú y như:  Xác định giới hạn vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm; đặt biển báo, chốt kiểm soát, hướng dẫn việc đi lại, vận chuyển động vật (trâu, bò), sản phẩm động vật đi qua vùng có dịch. Cấm người không có nhiệm vụ vào nơi có động vật mắc bệnh hoặc chết; hạn chế người ra vào vùng có dịch; thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho động vật theo quy định. Cấm giết mổ, đưa vào, mang ra hoặc lưu thông trong vùng có dịch động vật mẫn cảm với bệnh dịch động vật đã công bố và sản phẩm động vật của chúng, trừ trường hợp được phép vận chuyển động vật, sản phẩm động vật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đồng thời, thực hiện khẩn cấp tổ chức phòng bệnh bằng vắc-xin hoặc áp dụng các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật mẫn cảm với bệnh VDNC; chữa bệnh, giết mổ bắt buộc động vật hoặc tiêu hủy động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y. Vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng nuôi, nơi chăn thả động vật mắc bệnh, phương tiện, dụng cụ dùng trong chăn nuôi, chất thải theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y.

Bên cạnh đó, công bố dịch còn là cơ sở để chủ động và bố trí nguồn lực thực hiện các biện pháp cấp bách bao vây vùng dịch, nhanh chóng khống chế dập dịch, hạn chế thấp nhất lây lan ra vùng lân cận; xử lý động vật chết theo quy định và thực hiện chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh động vật, khắc phục hậu quả do dịch động vật gây ra.

Trước đó, ngày 02/9/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã có Quyết đinh số 1824/QĐ-UBND chuyển trên 6 tỷ đồng từ Quỹ dự trữ tài chính vào thu ngân sách nhà nước; tạm ứng kinh phí cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện Kế hoạch dập dịch bệnh VDNC tại địa bàn xã Tân Hiệp, Long Hiệp và Ngọc Biên, huyện Trà Cú theo Quyết định số 1738/QĐ-UBND ngày 26/8/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh. Số tiền hơn 6 tỷ đồng được dùng để chi cho các hoạt động tiêm phòng, tiêu độc khử trùng, phun thuốc diệt côn trùng,... Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh về nội dung chi, mức chi, đảm bảo sát thực tế; trình tự, thủ tục thực hiện thanh toán, quyết toán đúng theo quy định hiện hành.

Văn Đoái