Hội nghị trực tuyến "Giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021"
       Ngày 10/6/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến "Giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021" với 28 tỉnh, thành phố ven biển toàn quốc. Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như: Tổng cục Thuỷ sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước; đại diện các Hiệp hội, ngành hàng, các doanh nghiệp. Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh, ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì, ông Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý cảng cá và đại diện các ngư dân khai thác thủy sản trong tỉnh tham dự.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến
 "Giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021

         Hội nghị đã được Tổng cục Thủy sản báo cáo về tình hình khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2020 với tổng sản lượng đạt 3,85 triệu tấn; 3 tháng đầu năm 2021, sản lượng đạt 857,4 nghìn tấn; trong đó, khai thác biển đạt 817,5 nghìn tấn, tăng 1,1% so với cùng kỳ; khai thác nội địa đạt 39,9 nghìn tấn (giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2020). Năm 2020, tốc độ gia tăng giá trị sản xuất thủy sản đạt 3,05% so với năm 2019. Kim ngạch xuất khẩu hải sản năm 2020 cả nước đạt 3,435 tỷ USD, tăng 3,12% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, một số mặt hàng giá trị xuất khẩu tăng mạnh như: tôm, cá biển, cua, ghẹ, mực... Tính riêng giá trị xuất khẩu thủy sản 3 tháng đầu năm 2021 đạt 1,68 tỷ USD, bằng 103,3% so với cùng kỳ năm 2020. Cả nước có 620 cơ sở chế biến thủy sản quy mô công nghiệp, trong đó có 415 nhà máy, cơ sở đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật, Mỹ, EU và các thị trường khó tính khác. Các sản phẩm chế biến thủy sản của Việt Nam đã có mặt tại hơn 176 thị trường trên thế giới. Năm 2021, tổng sản lượng thủy sản dự kiến 8,5 triệu tấn; trong đó, sản lượng khai thác khoảng 3,61 triệu tấn, sản lượng nuôi trồng 4,9 triệu tấn; phấn đấu kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 8,6 tỷ USD. Hiện nay, cả nước có 620 cơ sở chế biến thủy sản quy mô công nghiệp; trong đó, có 415 nhà máy, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, EU và các thị trường khó tính khác. Ngoài ra, có 3.000 cơ sở chế biến quy mô nhỏ tại các làng nghề truyền thống phơi khô, làm mắm, đông lạnh, đồ hộp. Các sản phẩm thủy sản chế biến của Việt Nam đã có mặt gần 180 thị trường trên thế giới.

         Tại Trà Vinh, tình hình khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản sản xuất, tiêu thụ tương đối ổn định. Toàn tỉnh hiện có 1.143 tàu cá khai thác thủy sản, với tổng công suất gần 150 ngàn mã lực. Trong đó, số tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên là 264 tàu, tham gia khai thác thủy sản xa bờ được trang bị các thiết bị hiện đại và bảo quản sản phẩm theo tiêu chuẩn. Sản lượng khai thác thủy sản 5 tháng đầu năm 2021 ước đạt gần 32.000 tấn, đạt trên 40% kế hoạch. Hiện tỉnh Trà Vinh có 01 nhà máy chế biến tôm (Công ty cổ phần thủy sản Cửu Long) tổng công suất khoảng 12.500 tấn thành phẩm/năm trực tiếp thu mua chế biến xuất khẩu tôm trên địa bàn tỉnh. Trong 5 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản trong tỉnh đã thu mua 1.889 tấn tôm, chế biến 2.123 tấn, tiêu thụ 1.056 tấn, đạt kim ngạch xuất khẩu 10,59 triệu USD. Đồng thời, Trà Vinh cũng đã cấp 44 Giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, với khối lượng chứng nhận trên 440 tấn thủy sản khai thác cho 3 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản. Để đẩy mạnh sản xuất, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản trong tỉnh đã chú trọng đầu tư cả về số lượng và quy mô, năng lực chế biến mặt hàng mới. Từng bước, đáp ứng nhu cầu và nâng cao sức cạnh tranh của thủy sản.

         Tại hội nghị, các vấn đề về công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trên biển, cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần nghề cá, công tác tổ chức sản xuất, khai thác thủy sản… được các đại biểu các địa phương thảo luận, đưa ra các giải pháp cho năm 2021 và các năm tiếp theo. Hầu hết các đại biểu đều cho rằng, ngành thủy sản đang phải đối mặt những khó khăn như: Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, kênh phân phối sản phẩm thủy sản đứt gãy, gián đoạn ở nhiều thị trường xuất khẩu; giá thủy sản giảm; cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu chưa được tháo dỡ tiếp tục tác động xấu đến hoạt động xuất khẩu thủy sản... Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, thời gian qua, dịch bệnh Covid-19, ứng dụng công nghệ vào khai thác và bảo quản sau thu hoạch còn chậm, gỡ thẻ vàng EU khó khăn là những trở ngại ảnh hưởng đến ngành thủy sản. Tuy nhiên, 5 tháng đầu năm 2021, tình hình xuất khẩu đạt kết quả khả quan. Từ nay đến năm 2030, mục tiêu đề ra là giảm tỷ lệ khai thác, tăng sản lượng nuôi trồng. Cùng với đó, tập trung vào các khâu bảo quản, chế biến, giảm tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch để nâng chất lượng thủy sản và gia tăng giá trị. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo, ngành thủy sản cần quyết liệt thực hiện Luật Thủy sản năm 2017 và các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Cùng đó, tập trung điều tra nguồn lợi, dự báo ngư trường khai thác; quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trên biển cũng như quản lý cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần nghề cá. Đồng thời, đẩy nhanh ứng dụng khoa học công nghệ về giống, nuôi trồng, thú y phòng bệnh và bảo quản sau thu hoạch. Bên cạnh đó, cơ cấu lại các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản theo mô hình kinh tế tuần hoàn, theo chuỗi và nâng cao giá trị trong thời gian tới.

         Sau khi Hội nghị trực tuyến kết thúc, ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến để triển khai thực hiện tốt công tác nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản trên địa tỉnh bàn tỉnh trong năm 2021.

Tin, ảnh: Thừa Thịnh

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới