Kết quả triển khai công tác kiểm tra, giám sát liên ngành trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021
        Thực hiện Kế hoạch [i] và Quyết định [ii] của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh về việc triển khai kiểm tra, giám sát trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (BCĐ) các huyện Châu Thành, Tiểu Cần và Trà Cú. Thời gian thực hiện từ ngày 11/5-12/5/2021. [i] Kế hoạch số 13/KH-BCĐ ngày 26/03/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. [ii] Quyết định số 42/KH-BCĐ ngày 26/04/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc thành lập các Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên địa bàn tỉnh năm 2021.

Kiểm tra, giám sát Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện

         Mục đích của đợt kiểm tra, giám sát là kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của tỉnh trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong “Tháng hành động” năm 2021, Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 9/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quản cáo, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện kiểm tra thực tế đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn kiểm tra. Thông qua đợt kiểm tra, giám sát kịp thời chấn chỉnh những bất cập, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về ATTP. Qua đó, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.

         Qua kiểm tra, giám sát BCĐ các huyện Châu Thành, Tiểu Cần và Trà Cú có thành lập Ban Chỉ đạo, có ban hành quy chế làm việc, kế hoạch hoạt động năm 2021, kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2021 của huyện, xã, thị trấn; có tổ chức sơ kết, tổng kết 6 tháng, năm. Trong quá trình triển khai, nhìn chung các hoạt động của đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh, huyện, xã, thị trấn thuận lợi, đúng tiến độ so với Kế hoạch, nội dung hướng dẫn của Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh và Trung ương. Các cấp chính quyền từ huyện đến xã đều tham gia chỉ đạo tích cực, ủng hộ nhiệt tình công tác kiểm tra ATTP. Công tác phổ biến các văn bản hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm và Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đến người tiêu dùng tiếp tục được thực hiện. Các cơ sở thực phẩm trên địa bàn huyện, xã, thị trấn có chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. Nhận thức và thực hành về ATTP của các cơ sở thực phẩm có tiến bộ. Trong Quý I/2021 tại các huyện không có vụ ngộ độc thực phẩm.

         Tuy nhiên, BCĐ các huyện, xã, thị trấn hiện cũng còn một số hạn chế như một số công chức, viên chức phụ trách ATTP tuyến huyện, xã, thị trấn chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa được tập huấn, bồi dưỡng đầy đủ chuyên môn nghiệp vụ về thanh tra, lấy mẫu thực phẩm phục vụ công tác thanh tra, dẫn đến công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn chưa kịp thời, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tạp hóa; UBND một số xã chưa đảm bảo kinh phí phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP trên địa bàn; Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công tác truyền thông trực tiếp tại các hội nghị triển khai, sinh hoạt của các tổ chức Đảng, Đoàn, Hội… còn hạn chế.

         Nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới, BCĐ các huyện, thị xã cần tăng cường chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở (Đài, trạm) bố trí thời lượng và thời gian thích hợp về tuyên truyền ATTP rộng rãi trong nhân dân; UBND huyện quan tâm, ưu tiên phân bổ, đảm bảo kinh phí hoạt động (thanh tra, kiểm tra, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ,…) cho BCĐ xã, thị trấn trong công tác quản lý ATTP theo phân cấp. BCĐ các huyện tăng cường công tác rà soát, tổng hợp danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực theo nhóm ngành ngành (lĩnh vực nông nghiệp, y tế, công thương, bao gồm những cơ sở đã được tuyến tỉnh quản lý) trên địa bàn huyện nhằm phục vụ công tác quản lý; Tăng cường hơn nữa sự phối hợp liên ngành trong việc đảm bảo ATTP, đặc biệt là giữa các Phòng chuyên môn của UBND huyện, UBND cấp xã, thị trấn trong công tác quản lý ATTP; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt chú trọng nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống bày bán ở các chợ; Thường xuyên kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể, căn-tin tại các trường học, nâng cao vai trò trách nhiệm của Ban giám hiệu nhà trường trong công tác quản lý ATTP; Xử lý nghiêm đối với các cơ sở cố tình vi phạm, vi phạm nhiều lần các quy định về ATTP. 

Trần Thị Phương Hồng Huế

                                                                     Chi cục QLCL NLS và TS

 

[i]Kế hoạch số 13/KH-BCĐ ngày 26/03/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

[ii]Quyết định số 42/KH-BCĐ ngày 26/04/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc thành lập các Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên địa bàn tỉnh năm 2021.

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới