Không khuyến khích sản xuất lúa vụ mùa
Vụ lúa mùa năm nay, tỉnh Trà Vinh có chủ trương giảm mạnh diện tích, chỉ xuống giống khoảng 10.000 ha, giảm khoảng 5.000 ha so với vụ lúa mùa năm ngoái.
Diện tích lúa mùa năm nay được bố trí trồng tập trung chủ yếu ở vùng ngập mặn ven biển, vùng này qui hoạch sản xuất theo cơ cấu: nuôi 1 vụ tôm sú vào mùa nắng và luân canh 1 vụ lúa mùa vào mùa mưa thuộc địa bàn 4 huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành. Riêng diện tích chuyển đổi được bố trí trồng các giống lúa ngắn ngày hoặc chuyển sang luân canh rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày.

Trà Vinh có chủ trương giảm diện tích lúa mùa là do tình hình dịch bệnh trên cây lúa hiện đang có nhiều diễn biến phức tạp- nhất là dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Trong khi đó, giống lúa mùa có thời gian sinh trưởng dài ngày, cây lúa có chiều cao hơn gấp đôi so với các giống lúa ngắn ngày… nên công tác phòng trị sâu rầy gặp nhiều khó khăn; hơn nữa, các giống lúa mùa địa phương hiện đang bị thoái hoá rất dễ bị nhiễm sâu bệnh… Cụ thể trong số hơn 1.200 ha mạ mùa mới gieo sạ được khoảng 15- 20 ngày tuổi hiện có trên 500 ha bị nhiễm rầy nâu, trong đó có một số diện tích bị nhiễm bệnh VL-LXL buộc phải tiêu huỷ.

LÊ NAM