Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất lúa năm 2013, triển khai kế hoạch 2014 tại Trà Vinh
Ngày 23/9/2013, Bộ Nông nghiệp và PTNT kết hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất lúa vụ Hè Thu và Thu Đông năm 2013 và triển khai kế hoạch, bàn các giải pháp sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2014 ở khu vực Nam Bộ.

Hội nghị Sơ kết sản xuất lúa vụ Hè Thu và Thu Đông năm 2013 và triển khai kế hoạch vụ Đông Xuân 2014 ở khu vực Nam Bộ

Chủ trì hội nghị gồm: PGS.TS Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cục trưởng Cục trồng trọt, PGS.TS Phạm Văn Dư - Phó Cục trưởng Cục trồng trọt và ông Đồng Văn Lâm - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, tham dự hội nghị còn có Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư 13 tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long và 03 tỉnh Đông Nam Bộ.

Theo PGS.TS Phạm Văn Dư - Phó Cục trưởng Cục trồng trọt nhận định sản xuất lúa năm 2013 thắng lợi về năng suất và sản lượng nhưng gặp khó khăn ở khâu tiêu thụ và xuất khẩu. Cụ thể tổng sản lượng đạt trên 27 triệu tấn, tăng 65.000 tấn so với cùng kỳ, diện tích tăng 108.500ha, chủ yếu tăng trong vụ Đông Xuân 2012-2013 và Hè Thu 2013. Báo cáo tập trung đánh giá toàn diện về lịch thời vụ, cơ cấu giống, tình hình cơ giới hóa trong sản xuất; ngoài ra trong báo cáo còn nêu tình hình giá phân bón, giá lúa hàng hóa trong năm 2012 và 2013 ổn định, tình hình xuất khẩu gạo trong năm 2012 đạt 4,791 triệu tấn, năm 2013 đạt 5,274 triệu tấn nhưng giá thành sản xuất năm 2013 lại cao hơn năm 2012 khoảng 300đ/kg. Bên cạnh đó, Phó Tổng Giám đốc Công ty lương thực miền Nam cho biết, thời gian tới tình hình xuất khẩu lúa, gạo sẽ khó khăn hơn do Thái Lan bán gạo dự trữ chất lượng, vì vậy việc giảm giá thành sản xuất lúa là một trong những chiến lược trọng tâm. Đây là một trong những vấn đề mà ngành Nông nghiệp các tỉnh cần phải quan tâm chỉ đạo trong thời gian tới.

Ảnh: Thanh Tùng

Kế hoạch sản xuất lúa năm 2014 với mục tiêu giữ ổn định diện tích lúa các vụ, tăng năng suất bình quân và tăng sản lượng từng vùng, cụ thể: diện tích toàn vùng giảm 3.261ha, năng suất tăng 0,16 tấn/ha, sản lượng tăng 58.739ha. Để đạt được mục tiêu trên, ngành Nông nghiệp tiếp tục chỉ đạo tập trung các giải pháp tổng hợp, đồng bộ nhằm gia tăng chất lượng lúa, gạo với nền tảng thực hiện mô hình “cánh đồng mẫu lớn”, “ghi chép sổ tay sản xuất lúa theo VietGAP”, với các tiêu chí dựa trên chương trình 3 giảm 3 tăng và 1 phải 6 giảm (thêm giảm phát thãi khí nhà kính), tăng cường cơ giới hóa trong các khâu sản xuất lúa. Cơ cấu giống lúa tập trung chỉ đạo 3-5 giống chủ lực, không sản xuất giống Jasmine ở vụ Hè Thu, hạn chế tối đa sản xuất lúa vụ Xuân Hè vì giảm chất lượng hạt gạo và nhiễm nhiều sâu, bệnh.

Kết luận hội nghị, Ông Lê Quốc Doanh chỉ đạo trong vụ Đông Xuân 2013-2014 cần tiếp tục tập trung tốt lịch thời vụ, cơ cấu giống, phát huy “mô hình cánh đồng mẫu lớn” từng bước xây dựng thương hiệu lúa gạo nhằm đưa hạt gạo Việt Nam vững bước vào thị trường tiềm năng lớn.

Ngọc Hà