Trà Vinh với Chương trình Khuyến nông trọng điểm đến năm 2020
  Ngày 05/3/2018, ông Phạm Minh Truyền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh chủ trì cuộc họp lấy ý kiến các thành viên Hội đồng về nội dung “Chương trình Khuyến nông trọng điểm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020” do Trung tâm Khuyến nông tỉnh xây dựng.

Thành viên Hội đồng nghe đại diện Trung tâm Khuyến nông thông qua nội dung Chương trình Khuyến nông trọng điểm đến năm 2020

Trong giai đoạn 2010-2017, với mục tiêu hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, tăng năng suất cây trồng vật nuôi, tăng tính cạnh tranh trên thị trường, công tác khuyến nông đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể như: Công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật,  tổ chức 3.711 lớp tập huấn cho 117.953 lượt người, tư vấn cho 80.047 lượt hộ về kinh nghiệm sản xuất và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới; Kết hợp Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện 80 chuyên mục, 29 phóng sự, 89 tin thời sự, sáu cuộc tọa đàm, bốn kỳ phát sóng trực tiếp và năm chuyên đề cuối tuần với thời lượng khoảng 57 giờ; phát hành 570 đĩa DVD Kỹ thuật trồng lúa chất lượng cao bằng tiếng Việt và tiếng Khmer. Xây dựng mô hình trình diễn và phát triển sản xuất, lúa chất lượng cao (830 ha), ngô lai (34 ha), trồng ca cao (32 ha), cải tạo giống bò theo hướng chuyên thịt bằng phương pháp gieo tinh nhân tạo (20.080 liều), nuôi heo thịt, gà sử dụng đệm lót sinh học (37 hộ), phát triển tôm sú theo quy trình VietGAP (2 ha), nuôi cá vược (cá chẽm) sử dụng thức ăn công nghiệp (1,4 ha), nuôi tôm càng xanh bán thâm canh trong ao (2 ha)… Hầu hết các mô hình sau khi nghiệm thu đều được triển khai nhân rộng và đem lại hiệu quả về kinh tế, xã hội.

Mô hình nuôi gà, nuôi heo trên đệm lót sinh học

Phát huy những kết quả đã đạt được, từ nay đến năm 2020, Chương trình khuyến nông đặt ra mục tiêu phát triển sản xuất nông, lâm và thuỷ sản theo hướng nâng cao chất lượng, bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới; xây dựng nền nông nghiệp bền vững, hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội và môi trường.

Để hoàn thành các mục tiêu, ngoài công tác tiếp tục chuyển giao khoa học kỹ thuật thì Chương trình khuyến nông sẽ tập trung triển khai các mô hình như: Phát triển sản xuất trồng dừa hữu cơ; Trồng dừa năng suất cao xen bưởi da xanh; Trồng dưa leo theo hướng an toàn tưới nước tiết kiệm thích ứng biến đổi khí hậu; Phát huy hiệu quả đàn bò cái nền trong chuỗi giá trị bò thịt trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Nâng cao chất lượng giống gà địa phương  theo hướng sinh sàn phục vụ công tác giống; Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tái sử dụng nước; Ứng dụng công nghệ 4.0 vào nuôi tôm thẻ; Nuôi cua biển thương phẩm luân canh trong ao tôm sú, thẻ sử dụng thức ăn công nghiệp…

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã đóng góp ý kiến chi tiết cho từng mục tiêu, nội dung, giải pháp thực hiện các mô hình và tính khả thi cũng như khả năng triển khai, nhân rộng mô hình vào điều kiện thực tế của tỉnh.

Kết thúc cuộc họp, ông Phạm Minh Truyền chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp thu các ý kiến đóng góp, chỉnh sửa, bổ sung, trình phê duyệt để sớm triển khai, thực hiện.

Phòng Chính sách và thông tin