Phối hợp thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, an toàn công trình khí trên biển
 Chi cục Thủy sản Trà Vinh vừa tham gia hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện quy chế phối hợp bảo vệ an ninh, an toàn công trình đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau phần trên biển (giai đoạn 2013-2018) do Công ty Khí Cà Mau phối hợp với Chi cục Thủy sản, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 06 tỉnh miền Tây Nam Bộ (Trà Vinh, Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang) tổ chức.

Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện quy chế phối hợp bảo vệ an ninh, an toàn công trình đường ống dẫn khí trên biển

Tại hội nghị, Công ty Khí Cà Mau và Chi cục Thủy sản, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 06 tỉnh miền Tây Nam Bộ đã đánh giá cao kết quả của công tác phối hợp về công tác trao đổi thông tin, công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn công trình đường ống dẫn khí trên biển… Các đơn vị cũng nhấn mạnh nhiệm vụ bảo vệ an toàn, an ninh tuyến ống dẫn khí trên biển là nhiệm vụ chính trị trong việc bảo vệ tài sản Quốc gia trên biển… Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Công ty Khí Cà Mau và Chi cục Thủy sản, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 06 tỉnh đã ký lại Quy chế phối hợp. Đồng thời, Công ty Khí Cà Mau đã tổ chức khen thưởng cho 20 tập thể và 22 cá nhân đến từ các Chi cục Thủy sản, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh Tây Nam bộ đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp. Trong đó, Chi cục Thủy sản, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh có 02 tập thể và 02 cá nhân được tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc công tác phối hợp trong 05 năm qua.
          Được biết, vùng biển có đường ống dẫn khí PM3 là ngư trường phong phú, đa dạng về nguồn lợi thủy sản, vì vậy tàu cá các tỉnh tập trung đến khai thác thủy sản với lưu lượng lớn, trong đó, hàng năm có khoảng hàng trăm lượt tàu cá tỉnh Trà Vinh đến khai thác nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh, an toàn công trình khí và gây phức tạp tình hình an ninh trận tự trên biển. Nhằm bảo đảm an toàn cho ngư dân tỉnh nhà và ngăn chặn nguy cơ mất an ninh, an toàn công trình khí PM3, Chi cục Thủy sản, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Trà Vinh đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Khí Cà Mau để triển khai các hoạt động liên quan theo nhiệm vụ được phân công, đã hoàn thành tốt các yêu cầu đề ra trong quá trình phối hợp, hai bên đã chủ động trao đổi thông tin kịp thời cho nhau để cung cấp các văn bản pháp luật quy định về công tác bảo vệ an ninh, an toàn công trình khí trên biển, tình hình các diễn biến bất thường trên biển có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến đường ống dẫn khí, cũng như an ninh biên giới trên biển. Tính đến đầu tháng 7/2018, Chi cục Thủy sản, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Trà Vinh đã phối hợp với Công ty Khí Cà Mau tổ chức 15 đợt tuyên truyền bảo vệ an ninh, an toàn công trình đường ống dẫn khí trên biển, thu hút gần gần 750 chủ tàu, thuyền trưởng trong tỉnh tham gia; cấp phát trên 1.000 tờ rơi cho các chủ tàu đánh cá; cài đặt tọa độ vị trí đường ống dẫn khí lên máy định vị cho cho hàng trăm lượt tàu đánh cá để thuận tiện cho việc xác định vị trí đường ống đi qua để không đánh bắt, neo đậu gần khu vực này góp phần bảo đảm an toàn cho ngư dân tỉnh nhà khi hoạt động trên vùng biển có công trình đường ống dẫn khí trên biển đi qua trong thời gian qua.

Tin, ảnh: Thừa Thịnh