Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị triển khai Quyết định số 1476/QD-UBND ngày 20/7/2018 của UBND tỉnh Trà Vinh ban hành kế hoạch hành động nâng cấp chuỗi giá trị dừa tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2018-2020
Ngày 17/12/2018 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị triển khai Quyết định 1476/QĐ-UBND ngày 20/7/2018 của UBND tỉnh Trà Vinh ban hành kế hoạch hành động nâng cấp chuỗi giá trị dừa tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2018 - 2020 cho hơn 60 đại biểu là đại diện các Sở, Ngành, Trường Đại học Trà Vinh, Công ty Cổ phần Trà Bắc; UBND và Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện; các đơn vị trực thuộc Sở, UBND các xã và một số cơ sở kinh doanh ngành hàng dừa trong tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe triển khai 02 nội dung:
          1. Hiện trạng sản xuất cây dừa theo chuỗi giá trị giai đoạn 2001 – 2017, đánh giá những thuận lợi và khó khăn của chuỗi ngành hàng dừa.
          2. Kế hoạch hành động nâng cấp chuỗi giá trị dừa tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2018 – 2020. Kế hoạch xây dựng nhằm đạt mục tiêu cụ thể là mở rộng diện tích dừa của tỉnh đến năm 2020 đến 22.000ha, cho sản lượng 321.000 tấn/năm; đến năm 2025 diện tích dừa của tỉnh trên 25.000ha, cho sản lượng 375.000 tấn/năm tập trung ở các huyện Càng Long, Cầu Kè,Tiểu Cần, Châu Thành, Trà Cú, Cầu Ngang và TP Trà Vinh. Kế hoạch đưa ra 3 nhóm giải pháp chính cần thực hiện gồm: giải pháp cải tiến công nghệ, kỹ thuật, giải pháp phát triển thị trường và giải pháp nâng cao vai trò hỗ trợ phát triển của các hiệp hội, các ngành và Dự án SME, AMD Trà Vinh. Từ 03 nhóm giải pháp đã đề ra 27 hoạt động cụ thể. Bên canh đó, kế hoạch có phân rỏ trách nhiệm của các bên có liên quan tham gia triển khai thực hiện kế hoạch với tổng kinh phí từ các nguồn lực khoảng hơn 30 tỷ đồng.

Quang cảnh hội nghị
          Hội nghị đã nhận được 08 ý kiến góp ý của các đại biểu từ các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp. Các ý kiến xoay quanh vấn đề về cách triển khai thực hiện kế hoạch như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Qua hội nghị các đã giúp cho các Sở, Ngành, địa phương và đơn vị có liên quan hiểu rỏ hơn về hiện trạng sản xuất cây dừa trên địa bàn tỉnh và các phần việc được nêu trong kế hoạch nâng cấp từ đó tùy theo chức năng nhiệm vụ triển khai thực hiện và phối hợp thực hiện trong thời gian tới, giúp chuỗi ngành hàng dừa của Trà Vinh phát triển bền vững trong thời gian tới.

Mộng Hằng
Phòng Chính sách và thông tin