Hội nghị đầu tư xanh 2019 tại Trà Vinh
 Sáng nay (26/4/2019), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh phối hợp Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ và Tạp chí Nhà Quản Lý tổ chức  Hội nghị đầu tư xanh 2019 “Kết nối nguồn lực đầu tư phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao định hướng thị trường trên nền tảng Logistics tại Trà Vinh”. Hội nghị có sự tham dự của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; về phía tỉnh Trà Vinh có ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, cùng trên 400 đại biểu là cán bộ lãnh đạo Trung ương, các bộ ban ngành, lãnh đạo địa phương, đại diện doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhà khoa học, chuyên gia nông nghiệp,  logistics, sinh viên trường Đại học Trà Vinh,…

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh, phát biểu về “Định hướng sản xuất, xuất khẩu Quả-Rau-Hoa đạt mục tiêu 10 tỷ USD/năm vào năm 2025 là cơ hội và một giải pháp thoái nghèo cho khu vực nông thôn-miền núi” tại Hội nghị

Nội dung Hội nghị gồm 4 phần: (1) Ký kết hợp tác xúc tiến thương mại, đầu tư, tài chính và đào tạo. (2) Tái cấu trúc nền nông nghiệp hội nhập sâu rộng vào thị trường thế giới theo hướng phát triển chuỗi giá trị. (3) Gia tăng hiệu quả đầu tư trên chuỗi giá trị. (4) Chính sách hỗ trợ, giải pháp tài chính và nguồn nhân lực cho chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao.
        Tại Hội nghị, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã ký kết với các đơn vị: Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ, Công ty cổ phần LAVIFOOD, Liên hiệp HTX thương mại Tp. Hồ Chí Minh (SAIGON CO.OP), Công ty Cổ phần đầu tư GREEN LOGISTICS, Công ty Cổ phần đầu tư GREEN INVEST HOLDING, Công ty Cổ phần đầu tư GREEN FARM, Công ty cổ phẩn GREEN EDU, Tạp chí Nhà Quản lý, Quỹ khởi nghiệp xanh, Ngân hàng Thương mại Cổ phẩn Sài Gòn, về: Nghiên cứu phát triển nông nghiệp tỉnh Trà Vinh theo mô hình “Chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao ngành rau củ quả định hướng thị trường trên nền tảng Logistics”. Hợp tác thương mại, phát triển thị trường cho “Chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao ngành rau củ quả định hướng thị trường trên nền tảng Logistics” tỉnh Trà Vinh. Đầu tư nhà máy chế biến rau củ quả và khu chế biến sâu tại xã Đại Phước, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Đầu tư tổng kho nông sản tại khu kinh tế ven biển Định An, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Đầu tư trung tâm thương mại khởi nghiệp xanh tại Phường 1, Tp. Trà Vinh. Đầu tư trang trại nông nghiệp công nghệ cao tại xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Nghiên cứu đầu tư: Hệ thống đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Trà Vinh giai đọan 2020-2025. Hợp tác phát triển truyền thông nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân, HTX tham gia chuỗi giá trị tại Trà Vinh. Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với “Chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao ngành rau củ quả định hướng thị trường trên nền tảng Logistics”.

Một trong những nội dung được ký kết tại Hội nghị

Sáng cùng ngày trước khi diễn ra Hội nghị, Công ty cổ phần Lavifarm đã khởi công Trung tâm hỗ trợ nông dân với quy mô 16,7 hecta tại xã Bình Phú, huyện Càng Long. Sau huyện Càng Long hai Trung tâm nữa dự kiến sẽ được xây dựng tại huyện Tiểu Cần và huyện Trà Cú. Theo dự kiến, Công ty cổ phần Lavifarm xây dựng mỗi huyện một trung tâm với sứ mệnh: Đào tạo nông dân thành công nhân nông nghiệp; Đổi mới nâng cao tính cạnh tranh nông sản; Xây dựng thương hiệu nông sản; Đảm bảo lợi ích cho các đối tượng tham gia (nông dân, HTX, Liên minh HTX, nhà cung cấp sản phẩm).
Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao định hướng thị trường trên nền tảng Logistics là giải pháp cho tỉnh Trà Vinh phát huy lợi thế và huy động nguồn lực cho nền nông nghiệp của tỉnh.

Văn Đoái