Trà Vinh Công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh lần thứ VI năm 2023

Có 57 sản phẩm/bộ sản phẩm của 43 cơ sở công nghiệp nông thôn được công nhận và cấp Giấy chứng nhận lần này (Quyết định số 1509/QĐ-UBND ngày 06/10/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh). Trong đó, nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm nhiều nhất với 47 sản phẩm, hầu hết những sản phẩm đều đã đạt OCOP; nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ 5 sản phẩm; nhóm sản phẩm máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng cơ khí và nhóm sản phẩm khác 5 sản phẩm. Thành phố Trà Vinh có nhiều sản phẩm nhất với 18 sản phẩm, chiếm 31,58%; kế đến là huyện Châu Thành 9 sản phẩm, chiếm 15,79%; huyện Cầu Kè, huyện Trà Cú và thị xã Duyên Hải mỗi huyện 6 sản phẩm, chiếm 10,53%; huyện Tiểu Cần và huyện Duyên Hải mỗi huyện 3 sản phẩm/bộ sản phẩm, chiếm 5,26%; huyện Cầu Ngang có 1 sản phẩm, chiếm 1,75%.

Giải Nhất nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm, thuộc về Bộ sản phẩm: Nước tương mật hoa dừa; Đường hoa dừa Sokfarm của Công ty TNHH Trà Vinh Farm. Giải Nhì, là sản phẩm Cơm dừa sấy khô của Công ty cổ phần Trà Bắc. Giải Ba, Bộ sản phẩm: Kẹo dừa Sáp lá dứa; Kẹo dừa Sáp nguyên chất; Kẹo dừa Sáp cacao; Cơm dừa Sáp sợi của Công ty TNHH Chế biến dừa Sáp Cầu Kè. Hai giải Khuyến khích, là sản phẩm Tinh dầu gấc của Công ty TNHH Đồng Phát DOPHACO và Bộ sản phẩm: Bánh tét ngót; Bánh tét ba màu; Bánh tét tư quý của hộ kinh doanh Mai Hoàng Lý.

Tinh dầu gấc đạt giải Khuyến khích, sản phẩm

của Công ty TNHH Đồng Phát DOPHACO

Giải Nhất nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ, thuộc về Bộ Salon tre của hộ kinh doanh Trì Cảnh. Giải Nhì, Bộ đồ dùng sinh hoạt nông thôn thu nhỏ của hô kinh doanh Diệp Thị Trang. Giải Ba, Bộ sản phẩm: Mặt nạ Chằn Yeak Ream Botom Eyso và khỉ Hanuman; Mô hình ghe ngo; Mão múa Khmer (Neang và Neay Rông) của hộ kinh doanh Cơ sở Thươne Bách Thắng. Hai giải Khuyến khích, là Tranh gỗ Phong - Mộc - Biểu tượng dự thi sáng tác logo thị xã Duyên Hải của Doanh nghiệp tu nhân Văn Chất.

Giải Nhất và giải Nhì nhóm sản phẩm máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng cơ khí và nhóm sản phẩm khác, thuộc về sản phẩm Than Anthracite, Bộ sản phẩm: Than hoạt tính sọ dừa; Than viên BBQ của Công ty cổ phần Trà Bắc. Giải Ba, Thiết bị khí sinh học bằng vật liệu composite Thanh Đồng (Bể biogas bằng nhựa composite) của Công ty TNHH MTV SX TM DV Thanh Đồng. Hai giải Khuyến khích, là sản phẩm Gạch lát vỉa hè (Terrazzo) của Công ty TNHH MTV SX TM Ánh Dương và sản phẩm Than nước BBQ của Công ty TNHH MTV SX TM Dương Phát.

Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được công nhận theo chu kỳ 2 năm một lần, được tuyển chọn qua cấp huyện, cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp quốc gia. Sản phẩm được tuyển chọn theo 4 tiêu chí: Tiêu chí đáp ứng thị trường và khả năng phát triển sản xuất, Tiêu chí về kinh tế - kỹ thuật - xã hội và môi trường, Tiêu chí về tính văn hóa, tính thẩm mỹ và các tiêu chí khác (như: chứng nhận về chất lượng sản phẩm đã được công nhận, giải thưởng, khen thưởng, thực hiện nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ khác đối với Nhà nước, các hoạt động công ích xã hội).

Than hoạt tính, sản phẩm của Công ty cổ phần Trà Bắc

Trong thời hạn của Giấy chứng nhận, cơ sở công nghiệp nông thôn được hưởng các quyền lợi: Được phép in hoặc dán nhãn Logo của Chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trên sản phẩm hoặc bao bì của sản phẩm được công nhận. Được tặng thưởng bằng tiền mặt từ nguồn kinh phí khuyến công và các nguồn kinh phí hợp pháp khác (nếu có). Được cung cấp thông tin, tư vấn hướng dẫn tiếp cận các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước; tư vấn lập dự án đầu tư mở rộng sản xuất, phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Được ưu tiên xét hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và kinh phí khuyến công địa phương để: Đào tạo nghề, truyền nghề; nâng cao năng lực quản lý; xây dựng chiến lược kinh doanh, marketing; xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất sản phẩm; tham gia các hội chợ, triển lãm, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm; xây dựng, đăng ký nhãn hiệu; xây dựng trang thông tin điện tử (website) của cơ sở và các nội dung ưu tiên, hỗ trợ khác để phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được quy định tại Nghị định số 45/2012/NĐ-CP. Được đăng tải thông tin giới thiệu về sản phẩm trên các phương tiện thông tin ở địa phương và Trung ương.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm của Công ty TNHH Trà Vinh Farm
 tại Khách sạn Ninh Kiều Riverside (Thành phố Cần Thơ)

Việc công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là một trong những chính sách quan trọng của Nhà nước nhằm phát triển công nghiệp nông thôn, giúp thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Văn Đoái